ของฝากญี่ปุ่น ลูกอมรสผลไม้ลายภูเขาฟูจิออกใหม่ กับลายสุสานหิ่งห้อยสุดคลาสสิคของ Studio Ghibli ของ Sakuma Drops

ครั้งนี้เรามารู้จักบริษัทที่ทำลูกอมที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานมากจริงๆ มาฝากกันค่ะ ว่าแล้วเราก็ไปอ่านประวัติลูกอมรสผลไม้ชื่อดังยี่ห้อ Sakuma Drops ที่เป็นของฝากน่ารักๆ กล่องนี้กันนะ

ลูกอมรสผลไม้ชื่อดังยี่ห้อ Sakuma Drops

มีคำกล่าวกันว่าประเทศญี่ปุ่นมีบริษัทจำนวนมากที่สุดในโลก โดยตั้งบริษัทกันมานานกว่า 100 ปี ในความเป็นจริงมีมากกว่า 33,000 บริษัท หนึ่งในนั้นคือ บริษัทที่ทำลูกอมนี้ที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน

Sakuma Drops

Credit:Chill Chill Trip

ลูกอมของ Sakuma Drops มาในกล่องบรรจุทรงสี่เหลี่ยม บริษัทตั้งมาตั้งแต่ยุคเมจิระหว่างปี 1866-1912 และที่โด่งดังมากๆเพราะไปปรากฏในอะนิเมเรื่อง Grave of The Fireflies (Hotaru no Haka) หรือ สุสานหิ่งห้อย ภาพยนตร์การ์ตูนอะนิเมชันของสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)ดัดแปลงมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของ อะคิยูกิ โนซากะ ผู้สูญเสียน้องสาวตัวน้อยๆ ด้วยสาเหตุจากการขาดอาหารระหว่างสงคราม

Sakuma Drops

Credit:Chill Chill Trip

แม้ว่าบริษัทจะหายไปชั่วคราวในช่วงสงคราม แต่ก็ถูกฟื้นฟูกลับมาอีกครั้งโดยบริษัท Sakuma Drops ปัจจุบัน และกลายมาเป็นขายดีตลอดกาล best and long seller จากรุ่นสู่รุ่น

Sakuma Drops

Credit:Chill Chill Trip

ผู้ที่บุกเบิกลูกอมนี้คือ Sojiro Sakuma เป็นนักธุรกิจในยุคปลายเมจิ มีหน้าที่ในการเรียนรู้เกี่ยวกับการผลิตลูกอมใหม่ๆ

Sakuma Drops

Credit:Chill Chill Trip

ส่วนเจ้าลายนี้เป็นของโอซาก้า ซึ่งเป็นลายของมาสคอต Cui-Daoré ซึ่งในอดีตเคยเป็นมาสคอตของร้านอาหารในย่านโดทงบุริที่มีชื่อเสียง เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 1950 ซึ่ง Cui-Daoré มาจากคำว่า kuidaore (食い倒れ) แปลว่า “กินจนคุณล้มละลาย” ร้านถูกปิดตัวลงในปี 2008 หลังดำเนินกิจการมา 59 ปี แต่มาสคอตนี้ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของย่านโดทงบุริของโอซาก้า และปรากฏบนกล่องขนมของฝากจากโอซาก้าจนถึงปัจจุบัน

Sakuma Drops

Credit:Chill Chill Trip

เค้าค้นพบว่าการเคี่ยวน้ำตาลให้เหนียวข้นขึ้นจะทำให้น้ำตาลจับตัวเป็นก้อนแข็งได้ และการโรยแป้งลงบนลูกอมนี้จะทำให้ลูกอมแต่ละก้อนนั้นไม่ติดกัน และการผสมรสชาติผลไม้ลงไปจะช่วยให้เพิ่มมูลค่าและรสชาติของลูกอมได้ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ สับปะรด ส้ม มะนาว แอปเปิ้ล เมล่อนและพลัม

Sakuma Drops

Credit:Chill Chill Trip

ปี ค.ศ. 1908 เค้าจึงได้ตั้งร้านขายลูกอมขึ้นมา ชื่อว่าร้าน Sojiro Sakuma Store โดยลูกอมจะมีลายพิมพ์ชื่อเค้าอยู่ว่า サクマ (Sakuma)

Sakuma Drops

Credit:Chill Chill Trip

เมื่อประสบความสำเร็จแล้ว เค้าจึงเกิดไอเดียในการขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศโดยการส่งออก และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Sakuma Candy Co. จากนั้นลูกอมซาคุมะจึงได้ถูกบรรจุในกระป๋องเป็นครั้งแรก

Sakuma Drops

Credit:Chill Chill Trip

ไอเดียของการออกแบบกระป๋องใส่ลูกอมนี้คือ ความแบนจะช่วยลดความชื้นภายใน และกล่องทึบจะทำให้ผู้ทานตื่นเต้นว่าด้านในจะมีลูกอมสีอะไรบ้าง แต่เมื่อปี 1945 สงครามแปซิฟิกเริ่มขึ้น บริษัทเค้าถูกไฟไหม้ทั้งหมด บริษัทจึงสูญสิ้นไปในทันที

Sakuma Drops

Credit:Chill Chill Trip

จนกระทั่งในปี 1948 คุณ Nobunosuke Yokokura นักธุรกิจจากเขตทามะ โตเกียว มิตรที่ดีของซาคุมะ เข้ามาฟื้นฟูบริษัทใหม่ และตั้งบริษัท Sakuma Candy Co. ขึ้นอีกครั้งที่เขตอิเคะบุคุโระ (Ikebukuro)โดยพยายามคงรักษารสชาติดั้งเดิมไว้และขยายฐานการผลิตมาที่เมืองฮะจิโอจิโตเกียว จนถึงปัจจุบัน Sakuma drops หาซื้อได้ตามซุเปอร์มาร์เกต ร้านขายสินค้าที่ระลึก โดยมีแพ็คเกจแตกต่างกันไปตามพื้นที่ สำหรับกล่องลายฟูจินี้ มีขายที่ 7-11 รอบๆบริเวณภูเขาไฟฟูจิ

Sakuma Drops

Credit:Chill Chill Trip

  1. 1 วัดเขาทำเทียม สุพรรณบุรี เที่ยวชมพระพุทธรูปหินแกะสลักที่หน้าผา อู่ทอง สุพรรณบุรี ใกล้กรุงเทพ ไปเช้าเย็นกลับได้
  2. 2 เที่ยวกาญจนบุรี 1 Day Trip 6 จุดเช็คอิน เที่ยววันหยุดได้ ไม่ไกลกรุงเทพ
  3. 3 วัดแขกสีลม (วัดพระศรีมหาอุมาเทวี) ย่านสีลม กรุงเทพ ไหว้สักการะและขอพรเสริมดวงให้กับตนเอง
  4. 4 วัดป่าธรรมอุทยาน หรือ วัดหลวงพ่อกล้วย วัดแห่งเกจิอาจารย์ดังจังหวัดขอนแก่น ศรัทธาที่มาพร้อมกับความงดงามแห่งดินแดนธรรมะ
  5. 5 กระรอกบิน ชูก้า ไกลเดอร์ (Sugar glider) มารู้จักนิสัย ราคา การเลี้ยงดู อาหาร ตากลมแบ๊วแสนน่ารักแต่นิยมการผาดโผน