แลนด์มาร์คใหม่ที่ร้อยเอ็ด ชมวิวเมือง พร้อมกิจกรรมมากมาย ที่หอโหวด ๑๐๑

ถือเป็นอีกนึงแลนด์มาร์คแห่งภาคอีสานที่กำลังจะเปิด เร็วๆ นี้ มีทาวเวอร์ใหม่ ชื่อว่า ร้อยเอ็ด ทาวเวอร์ แต่คนท้องถิ่นเรียกว่า หอโหวด ๑๐๑

หอโหวด ๑๐๑

โดยออกแบบเป็นลักษณะคล้ายเครื่องดนตรีพื้นบ้าน ที่เรียกว่า โหวด ซึ่งคนโบราณมีความเชื่อว่า โหวดกำเนิดขึ้นมาหลายพันปีแล้ว

หอโหวด ๑๐๑

Credit:Chill Chill Trip

ตามนิยายปรัมปราที่เล่าขานกันมา คนอีสานโบราณเชื่อกันว่า เป็นสื่อกลางที่มนุษย์ใช้บนบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอให้ฝนหยุดตก

หอโหวด ๑๐๑

Credit:Chill Chill Trip

ในที่นี้หมายถึงพระยาแถน ผู้ซึ่งถือเป็นเทพเจ้าแห่งฝนได้ประทานน้ำฝนให้ตกในเมืองมนุษย์ เมื่อถึงช่วงฤดูเก็บเกี่ยว ชาวบ้านจะเป่าโหวด ส่งเสียงบอกให้ไม่ต้องปล่อยฝนลงมาซึ่งอาจจะสร้างความเสียหายกับผลิตผลเกษตรได้ ในทางกลับกันเราก็ไม่นิยมเล่นโหวดในฤดูฝนเช่นกัน (เพราะกลัวฝนแล้ง ทำนาไม่ได้)

หอโหวด ๑๐๑

Credit:Chill Chill Trip

เดิมโหวดเป็นของเล่นของเด็กเลี้ยงควายชาวภาคอีสานทั่วๆนิยมนำไปแกว่งเล่นเหมือน “สนู“ ใช้เล่นในช่วงปลายฤดูฝนก่อนเก็บเกี่ยวข้าวนาปีของเล่นชนิดหนึ่งของชาวอีสาน ต่อมาโหวดได้ถูกดัดแปลงมาเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองอีสาน

หอโหวด ๑๐๑

Credit:Chill Chill Trip

เป็นไงกันบ้าง กับประวัติโหวดคร่าว ๆ ส่วนตัวคิดว่าเมืองร้อยเอ็ดดึงจุดเด่นข้อนี้ของคนอีสานออกมาได้ดีทีเดียวนะคะ ส่วนตัวพอเห็นหอโหวดก็รู้สึกอยากไปเห็นด้วยตาตัวเองทันทีเลย

หอโหวด ๑๐๑

Credit:Chill Chill Trip

ไม่ว่าจะมองจากมุมไหน จากด้านล่างนี้ ก็สามารถเห็นหอโหวดได้เด่นชัด ซึ่งเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2563 ได้มีการเปิดทดสอบไฟของตัวตึกที่ส่องสว่างทั้งภายในและภายนอกอาคาร ตั้งแต่เวลา 18.00 น.-21.00 น. ก่อนที่จะเปิดให้เข้าชมจริง ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานเกินรอ

หอโหวด ๑๐๑

Credit:Chill Chill Trip

หอโหวด ๑๐๑ ที่ตั้งขึ้น มีความสูงทั้งหมด 35 ชั้น ในส่วนของด้านใน ตั้งแต่ชั้น 28-35 ประกอบด้วย มิวเซียม และดาดฟ้าที่มองรอบได้ 360 องศา มีskywalk มีJump line มีtower jump มี activityที่น่าสนใจ อีกหลายอย่าง ถ้าใครกำลังมองหาที่เที่ยวแหล่งใหม่ ยังไงก็ลองแวะไปดูวิวเมืองร้อยเอ็ดที่หอโหวดนี้ดูนะคะ

หอโหวด ๑๐๑

Credit:Chill Chill Trip

หอโหวดชมเมือง ร้อยเอ็ด

ที่อยู่ 11 ถนน สุริยเดชบำรุง ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000 ไทย
โทร 0-4351-1222 F:RoiEtTower
ค่าเข้า หน้าบึงพลาญชัย เข้าชมฟรี
ส่วนชั้น28-35 มีค่าใช้จ่าย
เวลาทำการ เปิด 05:00-21:00 (เห็นว่าจะเปิดทำการปลายปีนี้ค่ะ)
Facebook หอโหวดชมเมือง ร้อยเอ็ด
Facebook ROI ET TOWER