เที่ยวกรุงเทพ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม หรือ สุสานหลวง สมัยกรุงรัตนโกสินทร์สร้าง

เป็นวัดแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 และเคยเป็นวัดที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 3 พระองค์รวมถึงพระองค์ปัจจุบัน และนี่ยังเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมราชสรีรางคารของในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเราอีกด้วย

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม หรือ สุสานหลวง

วัดนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2412 โดยรัชกาลที่ 5 พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นเงินจำนวน 2,806 บาท 37 สตางค์ พระองค์ทรงซื้อวังของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงบดินทรไพศาลโสภณ ฑีฆชนม์เชษฐประยูร และเจ้าจอมมารดาคล้าย พร้อมกับซื้อบ้านเรือนข้าราชการและชาวบ้านเพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับสร้างวัดแห่งนี้

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

วัดมีลักษณะผสมระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมตะวันตก โดยหน้าบันของวัดที่อยู่ทางถนนราชบพิธซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของวัด ตัวประตูแกะเป็นรูปทหารที่สวมเครื่องแต่งกายอย่างชาวตะวันตกเหมือนทหารต่างชาติ

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

พระอุโบสถหลังนี้เป็นอาคารแบบไทย มีหน้าบัน 2 ชิ้น หน้าบันของมุขทำเป็นรูปนารายณ์ทรงครุฑ ซึ่งมักจะพบในพระอารามหลวงที่สร้างขึ้นโดยพระมหากษัตริย์

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

พระอุโบสถของวัด ด้านนอกเป็นสถาปัตยกรรมแบบไทย หลังคาด้านหน้ามีมุขเด็จมุงด้วยกระเบื้องเคลือบสี ติดช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ หน้าบันมุขเป็นรูปช้าง 7 เศียร เทิดพานทองรองรับใส่มงกุฎขนาบสองข้างด้วยฉัตรมีราชสีห์และคชสีห์ประคอง หน้าบันมุขเด็จเป็นรูปนารายณ์ทรงครุฑ

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

ด้านนอกมีทางเดินปูด้วยหินอ่อนและมีเสากลมรับกับเชิงชาย ส่วนด้านในเป็นพื้นสองชั้นมีเสาก่ออิฐถือปูนย่อเหลี่ยมรับเครื่องบนและเชิงชาย วัดแห่งนี้มีพระมหาเจดีย์เป็นประธานของวัด ซึ่งตั้งอยู่ตรงกลางมีพระอุโบสถอยู่ด้านหน้าและพระวิหารอยู่ด้านหลัง

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

เคยอ่านเจอว่าตัวระเบียงโค้งกลมนี้ถือเป็นประดิษฐกรรมใหม่ที่เพิ่งพัฒนาขึ้นในรัชกาลก่อนหน้าที่จะสร้างวัดพระปฐมเจดีย์นี้ขึ้นมา

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

แกนกลางของวัดแห่งนี้ก็คือพระเจดีย์ประดับกระเบื้องเคลือบ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรกศิลปะขอมและพระพุทธรูปอื่นๆ อีก 6 องค์ รูปทรงของพระเจดีย์เป็นทรงระฆัง พระเจดีย์องค์นี้ถือเป็นเจดีย์ประธานองค์สุดท้ายที่สร้างขึ้นตามแบบแผนประเพณีนิยมที่ทำกันมาแต่โบราณ

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

ไปต่อกันที่สุสานหลวง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของวัดราชบพิธฯ ในสมัยนั้นถือเป็นขนบใหม่ที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระอัฐิและพระราชสรีรางคาร ด้วยทรงพระราชประสงค์ให้ผู้ที่รักใคร่ห่วงใยอย่างใกล้ชิดได้มาอยู่รวมกันหลังจากที่ล่วงลับไปแล้ว

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

สุสานหลวงแห่งนี้มีอนุสรณ์สถานและอนุสาวรีย์อยู่ถึง 34 แห่ง ขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกัน และรูปแบบสุสานก็ต่างกัน

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

ในส่วนของอาคารทรงไทย ยอดเป็นเจดีย์ประดับด้วยโมเสคสีทองจำนวน 4 องค์ ประกอบด้วย สุนันทานุสาวรีย์, รังษีวัฒนา, เสาวภาประดิษฐาน และสุขุมาลย์นฤมิตร์ ทั้ง 4 องค์นี้มีชื่อคล้องจองกันทั้งหมด

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

“สุนันทานุสาวรีย์” บรรจุพระสรีรางคาร(เถ้าถ่านที่ปะปนกับกระดูกชิ้นเล็กชิ้นน้อยของศพที่เผาแล้ว) ของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี หรือที่เรารู้จักกันในนาม พระนางเรือล่ม ที่สิ้นพระชนไปพร้อมกับ พระราชธิดาของพระองค์ “รังษีวัฒนา” บรรจุพระราชสรีรางคารพระราชโอรสและพระราชธิดาของสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า พระปัยยิกาหรือทวดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

“เสาวภาประดิษฐาน” บรรจุพระราชสรีรางคารของพระราชโอรสในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง พระราชมารดาของรัชกาลที่ 6 และ 7 “สุขุมาลย์นฤมิตร์” บรรจุพระสรีรางคารของสมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี พระราชเทวีและสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

ภายในสุสานหลวงยังมีอนุสรณ์สถานของพระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ ซึ่งทำเป็นรูปปรางค์สามยอด เนื่องจากพระองค์ท่านมีพระราชโอรส 3 พระองค์ คือ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลทิฑัมพร และกรมหลวงลพบุรีราเมศวร์

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

ยังมีอาคารทรงยุโรปหลังคามุงกระเบื้องที่มีหน้าบันเป็นรูปพระอาทิตย์ตามนามของราชสกุล อาภากร ที่ประดับกระจกสีที่ประตูและหน้าต่าง บรรจุพระสรีรางคารของเจ้าจอมมารดาแพ บุนนาค และพระธิดา รวมถึงเจ้าจอมมารดาโหมด บุนนาค และทายาท ตลอดจนสมาชิกราชสกุลอาภากรและราชสกุลสุริยง

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

วัดที่เป็นพระอารามหลวงแห่งนี้ยังมีรายละเอียดมากมายที่ซ่อนอยู่ ภายในวัดราชบพิธฯ มีเรื่องราวมากมายที่คู่ไปกับความงามของตัววัด หากใครชื่นชอบก็ลองไปสักครั้งนะคะ

สุสานหลวง

Credit:Chill Chill Trip

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม หรือ สุสานหลวง

ที่อยู่2 ถนนเฟื่องนคร แขวง วัดราชบพิตร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 ไทย
เวลาทำการ 06:00 to 18:00
การเดินทางจากอนุเสาวรีย์นั่ง ปอ.12 ลงที่หน่วยบัญชาการรักษาแผ่นดิน เดินต่อประมาณ 5 นาที
จาก รร.กรุงเทพการบัญชี Bangkok Business College นั่งรถปอ.2 ลงที่ ท่ารถสาย2(ปากคลองตลาด) เดินต่อประมาณ 3 นาที
  1. 1 เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก และของถวาย ไหว้ขอพรเรื่องงาน เรื่องความรัก เรื่องสุขภาพ ที่ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์อยุธยา
  2. 2 ปลาหมาน้ำ หมาน้ำ หรือเจ้าปลาตีนเม็กซิโก – ซาลาแมนเดอร์ มาทำความรู้จักสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำกันเถอะ
  3. 3 คาเฟ่ขอนแก่น คาเฟ่เรียนรู้ธรรมชาติ กลางทุ่งนา ใกล้ตัวเมือง นั่งชิล จิบชา ที่ฟาร์มปลูกสุข
  4. 4 คาเฟ่ขอนแก่น คาเฟ่สำหรับคนรักน้องมะหมา เชิญไปกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันที่ Huskimo Cafe
  5. 5 แนะนำ 5 อาหารเสริมช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ลดการอักเสบของสิว ลดฝ้า กระ ผิวใสจากภายในสู่ภายนอก