นกอีมู (Emu) เจ้านกขนสวยหัวฟู นกประจำถิ่นของออสเตรเลียซึ่งเป็นนกพื้นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

มาเช็คราคาไข่เจ้านกขนาดใหญ่รองจากนกกระจอกเทศ สัตว์ที่ปรากฏบนตราสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลียคู่กับจิงโจ้กันเถอะ

สารบัญ

  1. นกอีมู (Emu)
  2. ราคา/การผสมพันธ์ุ
  3. อุปนิสัยนกอีมู

นกอีมู (Emu)

สัตว์โลกน่ารักของชิลชิลทริปวันนี้ ได้แก่ นกอีมู (Emu) พอนั่งมองดูใกล้ๆ เออ น่ารักเนอะ หัวหยองฟู มีไฮไลต์นิดๆ ดัดปลายหน่อยๆ ฮ่าๆ แถมมีดีกรีเป็นนกอินเตอร์ด้วยนะเพราะนกอีมูมีถิ่นกำเนิดในทวีปออสเตรเลีย

นกอีมู (Emu)

Credit:Chill Chill Trip

นกอีมู (Emu) มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเป็นอันดับสองรองจากนกกระจอกเทศ บินไม่ได้แต่สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วถึง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถูกพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1696 โดยกัปตันชาวดัตช์ วิลเลม เดอ วลามิงห์ ในขณะกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตจากเรือลำหนึ่งที่หายสาบสูญไปเมื่อสองปีก่อนแถวชายฝั่งตะวันตกของออสเตรเลีย

นกอีมู (Emu)

Credit:Chill Chill Trip

อีมู ( ชีวิตไม่เคยพูดคำหยาบ เรียกคุณมูได้ไหมคะ) อึดและทนต่อสภาพอากาศแห้งแล้ง ร้อนจัดและหนาวจัดได้เป็นอย่างดี ปาดโธ่ อึดกว่าอีชั้นก็มีแต่อีมูจ้า

นกอีมู (Emu)

Credit:Chill Chill Trip

เหตุผลคือมีแผ่นไขมันที่สะสมไว้บริเวณหลังของนกอีมูจำนวนมากจึงทำให้นกอีมูสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้แม้ในยามขาดแคลนอาหารและไม่มีน้ำดื่มเป็นระยะเวลานาน

นกอีมู (Emu)

Credit:Chill Chill Trip

นกอีมู (Emu)เป็นนกขนนุ่ม สีน้ำตาล บินไม่ได้(แต่เท่) มีคอและขายาว และสามารถสูงได้ถึง 1.9 เมตร (6.2 ฟุต) สามารถเดินทางได้ระยะไกลมาก กินอาหารพวกพืชและแมลง

นกอีมู (Emu)

Credit:Chill Chill Trip

ราคา/การผสมพันธ์ุ

สำหรับการผสมพันธุ์จะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน และเราจะเห็นการต่อสู้ระหว่างตัวเมียเพื่อคู่ครอง (ตบตีกันเพราะผู้ชาย กรี๊ด) ตัวเมียสามารถผสมพันธุ์ได้หลายครั้งและออกไข่หลายฟองในหนึ่งฤดูกาล ไข่อีมูเป็นสีเขียวมรกตด้วยนะ (จินตนาการว่าเหมือนผลอะโวคาโด แต่ใหญ่กว่า 3 เท่า) มีปริมาณไข่แดงถึง 60% ที่ออสเตรเลียขายกันฟองละ 600 – 700 บาท ทานได้ช่วงกรกฎาคม – สิงหาคม

นกอีมู (Emu)

Credit:Chill Chill Trip

พันธ์ุนกอีมูที่เลี้ยงกันทวีปออสเตรเลียถือเป็นสายพันธุ์แท้ดั้งเดิม ปกติถูกเลี้ยงกันในทุ่งหญ้าโล่งและหาอาหารตามธรรมชาติ (Free Range) บางส่วนถูกส่งไปต่างประเทศ แต่ตอนนี้รัฐบาลออสเตรเลียได้ขึ้นทะเบียนนกอีมูเป็นสัตว์อนุรักษ์และออกกฏห้ามการส่งออกนกอีมูนอกประเทศเรียบร้อยแล้ว (ตั้งแต่ปี 1960) ที่เราเห็นที่นั่นที่นี่อาจจะเกิดจากการเพาะพันธุ์เองในภายหลัง

นกอีมู (Emu)

Credit:Chill Chill Trip

ว่ากันว่า น้ำมันที่สกัดจากนกอีมูนั้นทำให้สาวๆเป็นอมตะ เพราะ Sapogens ในน้ำมันอีมูทำให้ผิวพรรณยืดหยุ่น เสริมสร้างผิวที่หย่อนคล้อย มีริ้วรอยให้กลับมาแข็งแรงและกระชับขึ้น จึงเหมาะกับการบำรุงผิวหน้า คอ และ หน้าอก รวมถึงช่วยเรื่องผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังอักเสบ ลบริ้วรอย ลดสิวอักเสบ บำรุงผมและเล็บด้วย ( ณ ตอนนี้คือ อีชั้นเตรียม cf น้ำมันอีมูบริสุทธิ์ 100%

นกอีมู (Emu)

Credit:Chill Chill Trip

อุปนิสัยนกอีมู

หลายท่านสงสัยว่านกกระจอกเทศกับอีมูนั้นแตกต่างกันอย่างไร เค้าบอกว่าอีมูนั้นจะตัวเล็กกว่า และมีอุปนิสัยเฟรนด์ลี่ ไม่ก้าวร้าว ต่อให้ถูกเรียกว่าอีก็ไม่โกรธ (อันนี้อาจจะไม่เกี่ยว ฮา)

นกอีมู (Emu)

Credit:Chill Chill Trip

ฟาร์มของอีมูในญี่ปุ่นนั้น บางแห่งสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในคอกได้ด้วย ใกล้ชิดได้ โดยเค้าเลี้ยงอย่างแบบปล่อยเป็นธรรมชาติและให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเสมอ ดังนั้นถ้ามีโอกาสไปฟาร์มอีมู แวะเข้าไปชมความน่ารักเถอะ เพราะพวกเขาน่ารักจริงๆ

นกอีมู (Emu)

Credit:Chill Chill Trip

ติดตามข้อมูลอัพเดทเพิ่มเติมที่

FacebookChillChillTrip
IGChillChillTrip
YouTubeChillChillTrip
ClubhouseChillChillTrip
  1. 1 วัดเขาทำเทียม สุพรรณบุรี เที่ยวชมพระพุทธรูปหินแกะสลักที่หน้าผา อู่ทอง สุพรรณบุรี ใกล้กรุงเทพ ไปเช้าเย็นกลับได้
  2. 2 เที่ยวกาญจนบุรี 1 Day Trip 6 จุดเช็คอิน เที่ยววันหยุดได้ ไม่ไกลกรุงเทพ
  3. 3 วัดแขกสีลม (วัดพระศรีมหาอุมาเทวี) ย่านสีลม กรุงเทพ ไหว้สักการะและขอพรเสริมดวงให้กับตนเอง
  4. 4 วัดป่าธรรมอุทยาน หรือ วัดหลวงพ่อกล้วย วัดแห่งเกจิอาจารย์ดังจังหวัดขอนแก่น ศรัทธาที่มาพร้อมกับความงดงามแห่งดินแดนธรรมะ
  5. 5 ปลาหมาน้ำ หมาน้ำ หรือเจ้าปลาตีนเม็กซิโก – ซาลาแมนเดอร์ มาทำความรู้จักสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำกันเถอะ