Tyto alba นกแสก ราคา การเลี้ยงดู ลักษณะนิสัย สัตว์โลกล้านปีสู่โลกยุคปัจจุบันมาพร้อมกับใบหน้าอันน่ารักรูปหัวใจดวงโต

ราคาของนกแสก วิธีการเลี้ยงดู ลักษณะนิสัยการปรับตัวให้อาศัยอยู่ได้ในหลากหลายภูมิประเทศ ทั้งในป่าและชุมชนเมือง

สารบัญ

  1. นกแสก (Tyto alba)
  2. ลักษณะโดยทั่วไปของนกแสก
  3. ราคา
  4. อาหาร
  5. การเลี้ยงดู

นกแสก (Tyto alba)

นกแสกมีลักษณะทั่วไป คือ มีขนาดใหญ่กว่านกในวงศ์นกเค้าแมว ใบหน้ากลมแบน มีขนสีขาวเต็มหน้า ทำให้คล้ายรูปหัวใจ น่ารักเนอะ

นกแสก (Tyto alba)

Credit:Chill Chill Trip

ลักษณะโดยทั่วไปของนกแสก

ตามีสีดำ ดำสนิทจริงๆนะ ปากเป็นจะงอยงุ้ม สีเหลืองเทา ชมพู หลังและปีกสีน้ำตาลอ่อน ความยาวลำตัว: ตัวผู้ 35-40 ซม. / ตัวเมีย 35-40 ซม มีอายุ 15 ถึง 20 ปี ไข่ของนกแสกมีสีขาว ยาวประมาณ ๔ เซนติเมตร ปรกติวางไข่ครั้งละ ๕-๗ ฟอง เฉลี่ยใช้เวลาฟักประมาณ ๓๒-๓๔ วัน ไข่แต่ละฟองฟักไม่พร้อมกัน ขณะที่ตัวที่ฟักออกมาก่อนมีขนสีขาวอุยขึ้นแล้วแต่ตัวที่ฟักออกมาทีหลังยังเป็นตัวแดงๆ อีก ๑ เดือนต่อมาขนจึงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง เริ่มมีรูปร่างคล้ายพ่อแม่นก โดยเฉพาะปรากฏวงหน้ารูปหัวใจ หลังจากใช้ชีวิตเติบโตอยู่ในรังประมาณ ๖๐ วัน

นกแสก (Tyto alba)

Credit:Chill Chill Trip

ราคา

สำหรับในประเทศญี่ปุ่น มีราคาขายอยู่ที่ประมาณตัวละ 150,000 เยน นกที่เลี้ยงในโซนที่อากาศหนาว ขนมีสีน้ำตาลเทาเป็นส่วนๆ โดยที่ช่วงคอ อก ท้องเป็นสีขาวหรือขาวนวล ด้านหลังมีจุดสีน้ำตาลเข้มทั่วไป ปีกยาว หางสั้น ปกตินกอาศัยอยู่สูงกว่ามนุษย์เราและสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตจำนวนมาก หากจะเลี้ยงควรให้นกอาบแดดบ่อยๆซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นและควรทำมากที่สุด

นกแสก (Tyto alba)

Credit:Chill Chill Trip

รูปร่างลักษณะตัวผู้และตัวเมียจะคล้ายกันเลยนะ โดยตัวเมียจะโตกว่าเล็กน้อย ลำตัวตั้งตรงกว่า ยืนนิ่งมากๆเลย ตัวโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 250 – 350 กรัม นกพวกนี้ชอบดื่มน้ำมาก ๆ ดังนั้นอย่าลืมติดตั้งชามน้ำ การขาดน้ำทำให้เบื่ออาหาร ปีกจะหมองและแห้ง นอกจากนี้ยังสังเกตเห็นการขาดน้ำบริเวณเท้าและดวงตา

นกแสก (Tyto alba)

Credit:Chill Chill Trip

อาหาร

นกแสกจะชอบกินแมลงตัวเล็กๆ จริงๆเค้าจะออกหากินเวลากลางคืน มีความเชี่ยวชาญในการล่าสัตว์บนพื้นดิน เช่น หนู นกกระทา ลูกเจี๊ยบ และ แมลง แต่ถ้าเลี้ยงไว้ที่บ้าน เค้าที่เลี้ยงจะให้อาหาร เช่น เนื้อไก่สด ควรป้อนด้วยแหนบหรือด้วยมือ เนื้อหนู/ลูกนกกระทา/ลูกไก่เพาะพันธุ์ปลอดเชื้อบางชนิดจากโรงงาน สับให้ละเอียดแบบเนื้อปนกระดูก (ควรเป็นอาหารที่สะอาด หลีกเลี่ยงไก่บ้านที่เลี้ยงปล่อยอิสระ บด/สับเนื้อสัตว์คลุกไข่แดงและน้ำเกลือแร่อุ่น) ปริมาณอาหารที่ป้อน 20% ของน้ำหนักตัว/วันๆ ละ 2-3 ครั้ง (ป้อนน้อยแต่ละครั้ง) จนลูกนกหยุดร้องขออาหาร แสดงว่าอิ่มและหลับเอง

นกแสก (Tyto alba)

Credit:Chill Chill Trip

การเลี้ยงดู

หากสังเกตว่านกมีอาการหนาวสั่นจะมีอุปกรณ์ช่วยให้ความอบอุ่น เช่น ลูกบอลอุ่น การดูแลประจำวันคือการทำความสะอาดมูลและช่วงล่าง คือ เท้า เพราะเท้าของนกล่าเหยื่อถือเป็นเส้นชีวิต สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความสะอาดเท้ามากๆ เลี้ยงแบบผูกเชือกที่เท้าตามกิ่งไม้ หรือเสาเล็กๆ ในบ้าน ควรกกด้วยไฟหลอดสีเหลือง เช่น 70 วัตต์ ให้ความอบอุ่น ถ้าลูกนก (โดยเฉพาะลูกนกที่มีขนอุยสีขาว) ตัวสั่น ป้องกันลูกนกจากแสงแดดหรือลมแรงโดยตรง ควรใช้หลังมืออังเพื่อกำหนดระยะห่างของหลอดไฟจากตัวลูกป้องกันความร้อนจากหลอดไฟมากเกินไป ( 15-30 ซม) หรือวัดอุณหภูมิใกล้ตัวลูกนกด้วยเทอร์โมมิเตอร์ ในช่วง 30-35 องศาเซลเซียส

นกแสก (Tyto alba)

Credit:Chill Chill Trip

ติดตามข้อมูลอัพเดทเพิ่มเติมที่

FacebookChillChillTrip
IGChillChillTrip
YouTubeChillChillTrip
ClubhouseChillChillTrip
  1. 1 คลองหลวงคาเฟ่ ปทุมธานี ความสุขเล็กๆ กับอาหารรสดี นั่งทานข้าวในซุ้มไม้ไผ่ พร้อมชมเหล่าปลาคาร์ปว่ายน้ำไปมา
  2. 2 Hie shrine ศาลเจ้าฮิเอะ ขอพรเรื่องธุรกิจเจริญรุ่งเรือง สมหวังเรื่องความรัก ในโตเกียว Tokyo
  3. 3 วัดเขาทำเทียม สุพรรณบุรี เที่ยวชมพระพุทธรูปหินแกะสลักที่หน้าผา อู่ทอง สุพรรณบุรี ใกล้กรุงเทพ ไปเช้าเย็นกลับได้
  4. 4 เที่ยวกาญจนบุรี 1 Day Trip 6 จุดเช็คอิน เที่ยววันหยุดได้ ไม่ไกลกรุงเทพ
  5. 5 เที่ยวปีนัง ประเทศมาเลเซีย ไปเดินเล่นที่หมู่บ้านชาวประมง Chew Jetty