นกกระจอกชวา Sakura Java sparrow หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่านกซากุระ บุนโจ นกขนาดเล็กมีลักษณะนิสัยที่แสนน่ารัก

นกกระจอกชวาเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีขนที่สวยงามและส่งเสียงร้องเจื้อยแจ้ว เป็นนกป่าที่พบเห็นได้ทั่วไปในภาษาอังกฤษเรียกว่า "Java Sparrow" เป็นนกที่มีขนาดเล็กและมีถิ่นกำเนิดในเกาะชวาประเทศอินโดนีเซีย แต่ด้วยความสวยงามของขนนกที่นุ่มนวลและเสน่ห์ที่แปลกใหม่ทำให้มันช่างน่าหลงใหล

นกกระจอกชวา Sakura Java sparrow

กว่า 400 ปีที่แล้วนกกระจอกชวาถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่นจากเกาะชวาเป็นครั้งแรก นกกระจอกชวามีชื่อเสียงในเรื่องขนที่เรียบเนียนและส่งเสียงร้องอย่างอ่อนโยนและเป็นที่คุ้นเคยของคนญี่ปุ่นในฐานะสัตว์เลี้ยง

นกกระจอกชวา Sakura Java sparrow

Credit:Chill Chill Trip

นกกระจอกชวาหรือบุนโจ ขนาดตัววัดจากหัวถึงปลายหางยาวประมาณ 17 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 24-25 กรัม เวลาถึงช่วงวางไข่จะนำต้นหญ้าแห้งมาค่อยๆสานเป็นวงกลมบนต้นไม้ วางไข่ครั้งละ 5-7 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ 17-18 วัน หลังจากออกมาจากไข่แล้วได้ประมาณ 50 วัน ก็จะเริ่มหัดบิน พออายุสามเดือนเริ่มผลัดขน และเมื่ออายุประมาณ 6 เดือนจะกลายเป็นนกหนุ่มสาว ถ้าเป็นผู้ใหญ่แล้ว หากเราเลี้ยงด้วยความรักก็สามารถกลับมาติดเราได้ ว่ากันว่านกกระจอกชวาอายุขัย ประมาณ 7 – 8 ปี ซึ่งสั้นมากเมื่อเทียบกับมนุษย์ แต่ถ้าดูแลดีๆ สามารถอยู่ได้ถึงสิบปี

นกกระจอกชวา Sakura Java sparrow

Credit:Chill Chill Trip

สิ่งที่ไม่ควรทำคือ

ห้ามส่งเสียงดัง ห้ามตวาด พยายามอย่าทำให้นกกระจอกชวาตกใจ เพราะนกพวกนี้ชอบความเงียบ หากตกใจมากๆ อาจจะทำให้นกกระจอกชวาตกใจตายได้

นกกระจอกชวา Sakura Java sparrow

Credit:Chill Chill Trip

อาหาร

นกบุนโจตามธรรมชาติชอบกินเมล็ดพันธุ์ เมล็ดข้าว ผักกาด แมลง แต่สำหรับคนที่อยากเลี้ยงก็ไม่ต้องกังวลเพราะมีอาหารสำหรับนกบุนโจเฉพาะให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ และมีอาหารอื่นๆให้เลือกกินได้มากมาย อย่างเช่น เมล็ดพันธุ์ ถั่ว ข้าวโพด แมลง ข้าวไม่ขัดสี และเปลือกหอยบดเนื่องจากมีแคลเซียมสูง

นกกระจอกชวา Sakura Java sparrow

Credit:Chill Chill Trip

นกบุนโจส่วนมากจะเลี้ยงไว้ในกรง แต่ถ้าอยากให้คุ้นชินกับเรา หลังจากเกิดได้ 5-18 วัน เราควรป้อนอาหารให้เอง และเมื่อชินมากๆ แล้วเค้าก็จะยอมไต่ขึ้นมือเราเอง บุนโจสามารถคุ้นเคยกับมนุษย์ได้ มีนิสัยเรียบร้อย ที่ญี่ปุ่นตามร้านขายสัตว์เลี้ยง นกบุนโจมีราคาไม่สูงมาก ราคาอยู่ที่ 3,000-10,000 เยน (ไม่เกิน 10,000 เยน)

นกกระจอกชวา Sakura Java sparrow

Credit:Chill Chill Trip

ลักษณะนิสัย

นกบุนโจเป็นนกที่หัวดี มักจะใช้เสียงของตัวเองแสดงออกให้เรารู้เมื่อรู้สึกหิว ถ้าเจ้าของมองหน้าและเรียกชื่อทุกวัน นกก็จะสามารถรู้ชื่อตัวเองและเดินหรือบินมาหาได้ หรืออาจจะร้องตอบเสียงเบาๆ นกบุนโจเป็นนกที่ไม่ค่อยมีกลิ่นตัว ถึงเราจะดมใกล้ๆก็จะได้กลิ่นเหมือนที่นอนที่นำไปตากแดด เพราะนกบุนโจชอบอาบน้ำ ถ้ามีกลิ่นอาจจะไม่สบาย และอาจต้องรีบพาไปหาหมอ

นกกระจอกชวา Sakura Java sparrow

Credit:Chill Chill Trip

สิ่งที่ต้องการในการเลี้ยงนกบุนโจหรือนกกระจอกชวา

1.กล่องเลี้ยงนก (กรง) ในหนึ่งกรงสามารถเลี้ยงได้แค่ 1-2 ตัวเท่านั้น ขนาดกรงอย่างน้อยกว้างและสูง 25 เซนติเมตรขึ้นไป เพราะนกบุนโจชอบอาบน้ำ ดังนั้นกรงจะต้องเป็นแบบกันน้ำได้ และควรมีกิ่งไม้กับชิงช้าเอาไว้ให้บุนโจเกาะเล่น เพราะเค้าจะใช้เล็บขูดกับกิ่งไม้เพื่อลับเล็บให้สั้นลง บางเวลานกบุนโจจะชอบนอนกลางวันบนชิงช้า
2.อ่างอาบน้ำนก เพราะนกบุนโจชอบอาบน้ำ อ่างอาบน้ำนกจึงสำคัญ หากนกบุนโจไม่ได้อาบน้ำเค้าจะตัวสกปรกและเกิดอาการท้องเสียและไม่สบายในที่สุด (ควรเปลี่ยนน้ำทุกวันและตอนฤดูร้อนควรเปลี่ยนน้ำหลายครั้งต่อวัน)
3.หากอยู่เมืองหนาวควรมีฮีตเตอร์เพื่อให้ความอบอุ่น เพราะนกบุนโจทนความหนาวเย็นได้ไม่มากนัก
หากรักแล้วก็เลี้ยงด้วยความรักกันนะคะ สู้ๆ

นกกระจอกชวา Sakura Java sparrow

Credit:Chill Chill Trip

ติดตามข้อมูลอัพเดทเพิ่มเติมที่

FacebookChillChillTrip
IGChillChillTrip
YouTubeChillChillTrip
ClubhouseChillChillTrip
  1. 1 สวน อาวาจิ ฮานะซาจิกิ ( Awaji Hanasajiki Park ) คันไซ ไปไหนดี ?! ชมทุ่งดอกนาโนฮานะ สีเหลืองอร่ามริมทะเลอ่าวโอซาก้า
  2. 2 ปลาหมาน้ำ หมาน้ำ หรือเจ้าปลาตีนเม็กซิโก – ซาลาแมนเดอร์ มาทำความรู้จักสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำกันเถอะ
  3. 3 เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก และของถวาย ไหว้ขอพรเรื่องงาน เรื่องความรัก เรื่องสุขภาพ ที่ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์อยุธยา
  4. 4 แนะนำ 5 อาหารเสริมช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ลดการอักเสบของสิว ลดฝ้า กระ ผิวใสจากภายในสู่ภายนอก
  5. 5 สูตรครัวซองต์ หอม กรอบ อร่อย ทำได้ที่ครัวในบ้านเรา